Ziendan TiengViet
TRANGNHÀ VNY2K
TRANGCHỦ   Ghidanh   Ðăngnhập   Danhsách thànhviên
Xem thưriêng   Banquảntrị   Tìmkiếm   Thắcmắc chung

Diễnđàn tiếngViệt
VNY2K - Vietnamese2020
Sửađổi cáchviết chữViệt
Tánthành cảicách
Phảnđối cảicách

Từnguyên tiếngViệt
Nguồngốc Hán
Nguồngốc NamÁ -- Mon-Khmer
Từ ngoạinhập Pháp-Anh
Tínhđaâmtiết của tiếngViệt

Thưgiãn - giảitrí - tánngẫu
Chuyệncấm đànbà
Nghềchơi cũng lắm côngphu

Sángtác - dịchthuật
Vănhọc nghệthuật
Dịchthuật - songngữ
Tạpký thuyềnnhân
Nhậtký đểđời
Lưubút chuyện ngàyxưa

Dulịch Việtnam và thếgiới
Quêhương yêudấu
Thếgiới muônmàu

Thếgiới siêuhình
Tửvi - Tướngsố
Phongthủy - kinhdịch
Mêtín dịđoan

Tảnmạn
Anything goes...
Vấnnạn của chúngta....
Gópý cảitiến diễnđàn
Kếtnối liênmạng
Thắcmắc chung về diễnđàn
Email đángnhớ...
Thư gởi bạn phươngxa

Tìnhyêu và cuộcsống
Tìnhyêu
Cuộcsống

Raovặt
Muabán - traođổi - nhắntin
Tìmviệc - Cầnngười

Tintức
Tin... đángkể
Thôngtư liênmạng

Nguồngốc dânViệt
NgườiViệt từđâu tới?
Giaphả họ Việt

Phêbình vny2k.com
Ýkiến bạnđọc

Sáchbáo - phimnhạc
Phimảnh về Việtnam
Sáchbáo mới
Phimbộ Trungquốc
Nhạc từ... chânkhông

Làmgiàu tiếngViệt
Sángtạo từ mới
Phiêndịch
Cảithiện từvựng

Họcthuật - nghiêncứu
Họcthuật vănhoá
Nghiêncứu khảoluận

Tuổitrẻ Việtnam
Tuổitrẻ lênđàng
Họcđường và sáchvở
Giờrachơi hay giờ khổhạnh?
Hìnhnhư là tìnhyêu...Thốngkê
· 48 đềtài trong 16 đềmục của diễnđàn
· 1145 thànhviên đăngký. Xin chàomừng thànhviên mới Trương Đức Toàn.
Số khách đang viếngthăm: 8
Thốngkê nầy dựatrên dữkiện ghinhận 15 phút trướcđây.

Họ đang làmgì??

Thànhviên mới
· Trương Đức Toàn
  Feb.22.2017, 17:28 pm
· Woa
  Oct.16.2016, 20:15 pm
· tuzinh.com
  Sep.21.2016, 23:37 pm
· nguyenhung
  Jun.7.2016, 15:07 pm
· Phandinhthien
  May.28.2016, 05:25 am
Danhsách thànhviên

Banquảntrị diễnđàn
Quảntrịviên
admin

Ðiềuhợpviên
admin
abcd
dchph


Let's teach the rulers of Chinazi another lesson of Vietnam's history!
Tácgiả: dchph gởiđăng vàongày Mar.18.2019

BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO TÂNTHỜI
Trâu Ơi Bố Bảo:
Trâu số đạo hoa, ngàn lẻ thu qua, hay thói quyền bà, sửxanh ghichép, cụ đại vôsong, baybướm lưỡibò, hánhởmulạnh, đầurùa lấpló, trong sứt ngoài thoa, lâm chiến bại hoài. HồQuảng dù mất, NamViệt vẫncòn, Hùng cứ phươngnam, kỳhoa dịthảo, hữuhảo chi bang, chuộngchìu hiếukhách, nhàlành kếtmối, lưumanh chớhòng, Bạchđằng BểĐông, Trườngsa Hoàngsa, duyngãđộctôn, kỳ trung vô địch, cởi cọp Việtnam, lênvoixuốngchó, vàosinhratử, ỷlớnhiếpbé, nuốtxương mắccổ, dỡsốngdỡchết, thamthựccựcthân, lũbay bốláo, đắcchí tiểunhân, nhịn cũng vừa thôi, quântử ratay, bàihọc ngànnăm, tổcha tụibay, báquyền bảláp, rướchoạvàothân, ngậmngùi chínsuối !!/?/!!
凭吾丑告:
女丑讨华, 占有千秋, 婆权成性, 历载叶千, 巨大无双, 蝴蝶婆脷, 汉和岭蛮, 缩头乌龟, 中擦外伤, 坏而恋战, 南越百族, 湖广七雒, 独吾健在, 雄居南方, 旗花移到, 吾邦挚友, 好客有方, 来者良家, 流氓勿忘, 白藤江待, 南杀西杀, 旗中无敌, 维我独尊, 骑越虎也, 上之毋下, 入生出死, 大鱼气小, 急吃豆腐, 九死一生, 贪食疾身, 女等欺人, 小人得志, 甚不可忍, 君子报仇, 十年不晚, 咱走着瞧, 霸权破脷, 惹火烧身, 九泉归依 !!/?/!!


Nhận thức lại về Bách Việt
Tácgiả: dchph gởiđăng vàongày Jan.31.2019
Ngườiviết: Hà Văn ThuỳKhông biết từ bao giờ, tôi được tiền nhân và sách vở dạy rằng, thoạt kỳ thủy đất của người Hán chỉ ở phía Bắc sông Dương Tử. Còn phía nam là giang sơn của nòi giống Bách Việt, là đất phát tích của trăm dòng Việt từ thời Xích Quỷ, Hồng Bàng tới Nam Việt. Sau đó người Hán xâm chiếm, Hán hóa các tộc Bách Việt, chỉ duy nhất Lạc Việt giữ được giang sơn Việt Nam, làm đất hương hỏa của trăm dòng Bách Việt… Niềm tin thời thơ trẻ được tôi mang theo gần suốt cuộc đời và trong thời gian đầu của hành trình tìm lại nguồn cội, tôi vẫn tin như vậy. Chỉ khi khảo cứu tới tận cùng lịch sử phương Đông, tôi mới nhận ra sự thật không phải thế. Bài này được viết ra để trình với bạn đọc mong sửa chữa sai lầm từ quá khứ.

Hà Văn Thuỳ
* * *

Cho đến hôm nay, Bách Việt là một trong những vấn đề then chốt của sử phương Đông chưa được sáng tỏ. Hiện có ba luồng ý kiến khác nhau về Bách Việt:

Bách Việt là trăm nước Việt

Bách Việt là trăm dòng giống, trăm chủng tộc Việt.

Có người còn liên hệ với một bọc trăm trứng để cho rằng, Bách Việt là cội nguồn của dân tộc Việt.
Những quan niệm trên hầu như được xây dựng nhờ bấu víu vào những chứng cứ mơ hồ từ truyền thuyết và cổ thư Trung Hoa nên thiếu cơ sở, dẫn tới nhận thức khác nhau, ông nói gà bà nói vịt kiểu xẩm sờ voi, cản trở rất nhiều đến việc khảo cứu lịch sử . Do vậy, tìm một nhận thức đúng về Bách Việt là cần thiết. Người viết xin được trình bày những khảo cứu mới nhất.

1. Về quan niệm Bách Việt là trăm nước Việt

Trong quan niệm phổ cập hiện nay, Bách Việt là danh xưng để chỉ những sắc dân hay nước Việt từng tồn tại từ thời Tần Hán trở về trước ở phia nam sông Dương Tử. Tuy nhiên, trong hai cuốn sách khảo cứu kỹ nhất về Bách Việt là Bách Việt nguyên lưu dữ văn hóa và Bách Việt tiên hiền chí cho thấy, danh xưng Bách Việt chỉ những nước Việt được ghi nhận từ cuối thời Chiến Quốc tới Tần Hán.

Theo La Hương Lâm trong Bách Việt nguyên lưu dữ văn hóa, thuật ngữ Bách Việt xuất hiện lần đầu tiên trong sách Lã Thị Xuân Thu, thiên Thị Quân: “Phía nam Dương Hán, trong khoảng Bách Việt, những đất Tệ Kha, Chư Phu, Dư My, các nước Phộc Lâu, Dương Xuất, Hoan Đâu, phần nhiều không có vua.” (1) Như vậy, cuốn sách này nói tới đất và nước mà không đề cập sắc tộc.

Âu Đại Nhậm trong Bách Việt tiên hiền chí viết: “Cháu sáu đời của Câu Tiễn là Vô Cương cất quân đánh Sở, bị vua Sở Hùng Thích đánh bại. Vô Cương bỏ Lang Gia, đi đến ở Đông Vũ. Nước Việt tan. Các con của Vô Cương định cư ở duyên hải Giang Nam, chia nhau kẻ làm quân trưởng, người làm vương, tất cả đều thần phục Sở, gọi là Bách Việt. Châu Dương từ đấy bị phân chia. Cối Kê lấy các sao phương Nam là sao Thuần, sao Vỹ để định cương giới, đất Cối Kê thuộc vào Nam Hải. Khi Tần diệt Sở, vương Tiễn cai trị Dương Việt, chia cắt thành ba quận Nam Hải, Quế Lâm và Tượng. Con cháu Úy Đà thần phục nhà Hán. Họ Triệu cai trị cả ba quận ấy, lại kiêm thêm các quận Hợp Phố, Thương Ngô, Uất Lâm, Giao Chỉ, Cửu Chân, Châu Nhai, tổng cộng là chín quận. Nay vùng Nam Việt, bắc giáp Cô Tư đến tận Cối Kê là đất của Việt vậy. Phía đông, Vô Chư đóng đô ở Đông Trị đến Chương Tuyền là Mân Việt. Đông Hải vương là Diêu, đóng đô ở Vĩnh Gia là Âu Việt. Lãnh thổ xưa của Dịch Hu Tống, chạy dài từ sông Tương, sông Ly về phía nam là Tây Việt. Các đất Tang Ca, Tây Hạ, Ung, Dung, Tùy, Kiến là Lạc Việt vậy.”(2)

Như vậy, có thể khẳng định, Bách Việt là những nước Việt ở Nam Dương Tử xuất hiện từ cuối thời Chiến Quốc tới Tần Hán, do các con của Vô Cương lập ra khi nước Việt bị diệt. Như vậy, Bách Việt hoàn toàn không phải là trăm dòng giống, trăm chủng tộc Việt.

2. Bách Việt có phải là cội nguồn của chủng tộc Việt?

Cổ thư Trung Hoa viết rằng thế kỷ XI TCN, một dòng của vua Vũ nhà Hạ vượt Dương Tử xuống vùng Chiết Giang, xăm mình, cắt tóc, lập ấp sống với người bản địa rồi trở thành thủ lĩnh, đứng ra lập nước. Tới thời Chu, được phong ở đất Cối Kê để lo phụng thờ vua Vũ. Do vị trí quá xa Trung Nguyên nên tiểu quốc Việt không thu hút nhiều sự quan tâm của nhà Chu và các nước chư hầu lớn. Chỉ đến khoảng 496 – 465 TCN khi Việt Vương Câu Tiễn tiêu diệt nước Ngô, triều Chu phải công nhận nước Việt là bá chủ Trung Nguyên. Vào năm 333 TCN, nước Sở tiêu diệt nước Việt. Những thủ lĩnh vùng của người Việt đứng lên lập những quốc gia riêng, được gọi là Bách Việt. Từ những dòng này của cổ thư, các học giả về sau cho rằng, người Việt là hậu duệ của Hạ Vũ. Do vậy Bách Việt là nguồn cội của tộc Việt. Các sử gia người Việt cũng theo thuyết này. Quan niệm như vậy còn truyền tới hôm nay.

Tuy nhiên, có thực tế là, từ xa xưa, trước cả thời Hoàng Đế, những sắc dân Cửu Lê, Tam Miêu… là những chi nhánh của người Lạc Việt đã sống đông đúc ở Nam Dương Tử. Nếu thực sự có con cháu vua Thiếu Khang nhà Hạ vào vùng đất của người Cửu Lê sống rồi làm vua thì cũng chỉ hoàng tộc mới là con cháu Hạ Vũ. Ta biết, Vũ là người Việt, có thể thuộc nhóm Tày-Thái, được vua Thuấn truyền hiền, lập ra nhà Hạ ở Trung Nguyên. Con cháu Hạ Vũ như vậy cũng là người Lạc Việt. Do sinh ra tại lưu vực Hoàng Hà nên người ở đây là hậu duệ của người Lạc Việt từ Việt Nam di cư lên. Do vậy, con cháu Hạ Vũ là hậu duệ nhiều đời của người Lạc Việt mà không thể là cội nguồn của dân tộc Việt. Thế nên, việc cho rằng người Bách Việt là con cháu Hạ Vũ và là cội nguồn dân Việt là không đúng với thực tế lịc sử. Thêm nữa, do Bách Việt xuất hiện quá muộn nên không thể là biểu trưng của trăm con trong bọc trứng của Mẹ Âu cơ gần 3000 năm trước. Ý tưởng như vậy chỉ hoàn toàn là gán ghép, áp đặt.

Nay, nhờ di truyền học khảo sát ADN dân cư Đông Á, ta biết rằng, người Lạc Việt (chủng Indonesian) được sinh ra ở Việt Nam rồi 40.000 năm trước đi lên khai phá Hoa lục. Kết hợp với những phát hiện khảo cổ ở Giả Hồ, Hà Mẫu Độ, Lương Chử… cho thấy dân cư Nam Dương Tử là người Lạc Việt chủng Indonesian. Do vậy, dân cư nước Việt của vua Câu Tiễn cũng là con cháu người Lạc Việt từ Việt Nam đi lên. Từ đó đưa tới kết luận: người Bách Việt không phải là cội nguồn của dân tộc Việt mà là hậu duệ của người Lạc Việt từ Việt Nam di cư lên trong các thời kỳ khác nhau.

Từ phân tích trên đưa tới kết luận:

Bách Việt là những nước Việt xuất hiện một phần từ những mảnh vỡ của nước Việt bị Việt diệt vong, một phần từ những bộ lạc người Việt khác nổi lên sau thời Chiến Quốc mà sử gia Trung Quốc biết tới.
Bách Việt không chỉ xuất hiện muộn mà tồn tại trong thời gian quá ngắn, chỉ khoảng 200 năm, từ năm 333 TCN khi nước Việt tan rã tới năm 111 TCN khi Nam Việt bị diệt nên không thể là cội nguồn của dân tộc Việt và cũng không có vai trò đáng kể trong lịch sử tộc Việt.

Từ thực tế này mong rằng nhiều người nên điều chỉnh lại quan niệm của mình để không hiểu sai về lịch sử dân tộc.

------------------------------------------------------------------

Tài liệu tham khảo:

La Hương Lâm. Bách Việt nguyên lưu dữ văn hóa. Trung Hoa tùng thư. Đài Loan thư điếm, 1955. Bản dịch chép tay của Vọng Chi Nguyễn Chí Viễn.

Âu Đại Nhậm. Tựa Bách Việt tiên hiền chí. Thư viện Việt Nam, California, Hoa Kỳ, 2006.

Nguồn: https://nghiencuulichsu.com/2019/01/16/nhan-thuc-lai-ve-bach-viet/

» Gópý

Huế Xưa Huế Mưa - Phan Cung Nghiệp
Tácgiả: dchph gởiđăng vàongày Aug.25.2018

Huế Xưa Huế Mưa
Phan Cung Nghiệp

Bước xuống Huế chân ướt chân khô
Lau chân, ta đi từng bước nhẹ
Chân mát thì thầm đường mưa lạnh
(cơ hồ sợ đạp phải những lá rụng rất thơ)

Bước xuống Huế mắt nhòa chưa ráo
Vì lỡ nhìn Huế ướt sương mưa
Ta vội vàng lau khô đôi mắt
Và ngước nhanh nhìn em gái Huế xưa

Bước xuống Huế một lần buồn Huế
Nhưng về, thèm nhớ Huế rất mơ
Mây mưa nghiêng ướt đường Lê Lợi
Là lối em về - là chỗ như thơ

Bước xuống Huế sao vẫn còn mưa
Bên kia sông mù sương rất dại
Bên này sông nhìn trông sang đốt thuốc
Cây lá buồn đứng rũ như mơ

Biết xuống Huế không còn em đợi
Nhưng vẫn thèm bước xuống Huế mưa
Ta tình cờ đưa chân ướt rượi
Lau chân, ta tìm lại chút hương thừa...


(trích tuần báo KHỞI HÀNH)

Huế Xưa Huế Mưa, thơ Phan Cung Nghiệp, trong tập THƠ TÌNH NAM 1975 do gio-o.com tuyển chọn và giới thiệu.

Source: www.gio-o.com/ThoTinhNam1975.html
» Gópý

Ancient DNA testing solves 100-year-old controversy in Southeast Asian prehistory
Tácgiả: dchph gởiđăng vàongày Aug.12.2018
University of CambridgeSkull from a Hòabìnhian person from Gua Cha archaeological site, Malaysian Peninsula. Credit: Fabio Lahr


Southeast Asia is one of the most genetically diverse regions in the world, but for more than 100 years scientists have disagreed about which theory of the origins of the population of the area was correct.

One theory believed the indigenous Hòabìnhian hunter-gatherers who populated Southeast Asia from 44,000 years ago adopted agricultural practices independently, without the input from early farmers from East Asia. Another theory, referred to as the 'two-layer model' favours the view that migrating rice farmers from what is now China replaced the indigenous Hòabìnhian hunter-gatherers.

Academics from around the world collaborated on new research just published in Science which found that neither theory is completely accurate. Their study discovered that present-day Southeast Asian populations derive ancestry from at least four ancient populations.

DNA from human skeletal remains from Malaysia, Thailand, the Philippines, Vietnam, Indonesia, Laos and Japan dating back as far as 8,000 years ago was extracted for the study—scientists had previously only been successful in sequencing 4,000-year-old samples from the region. The samples also included DNA from Hòabìnhian hunter-gatherers and a Jomon from Japan—a scientific first, revealing a long suspected genetic link between the two populations.

In total, 26 ancient human genome sequences were studied by the group and they were compared with modern DNA samples from people living in Southeast Asia today.

The pioneering research is particularly impressive because the heat and humidity of Southeast Asia means it is one of the most difficult environments for DNA preservation, posing huge challenges for scientists.

Professor Eske Willerslev, who holds positions both at St John's College, University of Cambridge, and the University of Copenhagen, led the international study.

He explained: "We put a huge amount of effort into retrieving ancient DNA from tropical Southeast Asia that could shed new light on this area of rich human genetics. The fact that we were able to obtain 26 human genomes and shed light on the incredible genetic richness of the groups in the region today is astonishing."

Hugh McColl, Ph.D. student at the Centre for GeoGenetics in the Natural History Museum of Denmark of the University of Copenhagen, and one of the lead authors on the paper, said: "By sequencing 26 ancient human genomes—25 from South East Asia, one Japanese J?mon—we have shown that neither interpretation fits the complexity of Southeast Asian history. Both Hòabìnhian hunter-gatherers and East Asian farmers contributed to current Southeast Asian diversity, with further migrations affecting islands in South East Asia and Vietnam. Our results help resolve one of the long-standing controversies in Southeast Asian prehistory."

Dr. Fernando Racimo, Assistant Professor at the Centre for GeoGenetics in the Natural History Museum of the University of Copenhagen, the other lead author, said: "The human occupation history of Southeast Asia remains heavily debated. Our research spanned from the Hòabìnhian to the Iron Age and found that present-day Southeast Asian populations derive ancestry from at least four ancient populations. This is a far more complex model than previously thought."

Some of the samples used in the two and a half year study were from The Duckworth Collection, University of Cambridge, which is one of the world's largest repositories of human remains. Professor Marta Mirazón Lahr, Director of the Duckworth Laboratory and one of the authors on the paper, said: "This study tackles a major question in the origins of the diversity of Southeast Asian people, as well as on the ancient relationships between distant populations, such as Jomon and Hòabìnhian foragers, before farming. The fact that we are learning so much from ancient genomes, such as the one from Gua Cha, highlights the importance of amazing collections such as the Duckworth."

Explore further: Scientists analyze first ancient human DNA from Southeast Asia

More information: Hugh McColl et al, The prehistoric peopling of Southeast Asia, Science (2018). DOI: 10.1126/science.aat3628
Journal reference: Science


Source: https://phys.org/news/2018-07-ancient-dna-year-old-controversy-southeast.html
» Gópý

Bàiviết / Ýkiến mới đăng
Nhận thức lại về Bách Việt
Tácgiả: dchph
Huế Xưa Huế Mưa - Phan Cung Nghiệp
Tácgiả: dchph
Ancient DNA testing solves 100-year-old controversy in Southeast Asian prehistory
Tácgiả: dchph
Đề xuất cải tiến chữ Việt 'gây tranh cãi mạnh'
Tácgiả: dchph
Lý Lươngchâu
Tácgiả: dchph
Typo on http://vny2k.com/vny2k/SiniticVietnamese15.htm
Tácgiả: dchph
Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt
Tácgiả: dchph
Untold Stories Of The Vietnamese Boat People
Tácgiả: dchph
Vietnam's architectural gems are disappearing
Tácgiả: dchph
Japan emperor's Vietnam visit a sign of improved ties
Tácgiả: dchph
Vietnam's Got a New South China Sea Strategy
Tácgiả: dchph
China says it seized US Navy drone to ensure safety of ships
Tácgiả: dchph
Trump speaks with Taiwan's president, risking China tensions
Tácgiả: dchph
U.S. warship challenges China's claims in South China Sea
Tácgiả: dchph
TiếngViệt Cảitạo
Tácgiả: Woa

Ðềtài chưacó người trảlời
· Nhận thức lại về Bách Việt
· Huế Xưa Huế Mưa - Phan Cung Nghiệp
· Ancient DNA testing solves 100-year-old controversy in Southeast Asian prehistory
· Đề xuất cải tiến chữ Việt 'gây tranh cãi mạnh'
· Lý Lươngchâu

Ðềtài thảoluận
Chưa đăng đềtài mới

NEWS UPDATE


NOT ALL THE CHINESE RULERS LEARN THE SAME THE LESSONS OF VIETNAM'S HISTORY. LET'S TEACH THEM ANOTHER ONE, A CHINA 911 STYLE!
Flag counter for this page only -- reset 06262011

Diễnđàn cổvũ sửađổi cáchviết ChữViệt2020 mới!
ziendan.net | vny2k.com | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com
©2002-15 vny2k.com